ที่มา กระทรวงสาธารณสุข

          สำหรับแอคชัวรีที่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิศ (แถมกลับถึงบ้านก็คงแอบเอาหนังสือสอบมานั่งอ่านกันต่ออีก) หรือคนนั่งทำงานในออฟฟิศเป็นเวลาอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมงแล้วล่ะก็ เราลองมาดูกันว่ามีโรคอะไรบ้างที่คอยถามหาเรากันอยู่

1. โรคผมร่วง

          สำหรับชายใดที่หาญกล้าอยากมาเป็นแอคชัวรี คงจะไม่แคล้วคลาดที่ต้องประสบกับปัญหาเรื่องผมไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน อย่างที่หลายคนบอกกันว่่า เงินแต่ละเม็ดที่แอคชัวรีหามาได้นั้นแลกมาจากหยาดเหงื่อและเส้นผมทั้งนั้น นอกจากอาการเครียดที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นผมร่วงมากกว่า 30 เส้นต่อวันแล้ว การที่ได้รับแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วง แล้วส่งแสงแวววับบนหัวแทนได้เ่ช่นกัน เนื่องจากแสงแดดจะช่วยสังเคราะห์วิตามินเคที่จำเป็นต่อหนังศีรษะได้

2. ปวดหัว และ ไมเกรน

          อาการปวดหัว หรือไมเกรน เกิดจากความเครียด แต่สาเหตุอีกประการที่น่าสนใจคือ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กาเฟอีน(กาแฟ น้ำอัดลม ยาชูกำลัง) อาหารไขมันสูง อาหารประเภทเนื้อสัตว์ 90% เป็นอาหารหลัก

          ดังนั้นหากใครสอบตกก็ไม่ต้องเสียใจ และไม่ต้องหันไปหาอาหารเหล่านั้น (โดยเฉพาะแอลกอฮอล์) และแม้ว่าอาการอัลไซเมอร์จะเป็นอาการสมองเสื่อมโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่สาเหตุหลักๆ ของอาการสมองเสื่อมอื่นๆ ก็คือ การรับประทานอาหารดังกล่าว อีกสาเหตุหนึ่งที่น่าสนใจคือการขาดการออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยปรกติเราต้องออกกำลังกายประมาณ 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เป็นอย่างน้อย แต่มนุษย์เงินเดือน (และแอคชัวรี) ส่วนใหญ่มักอ้างว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย (เพราะต้องอ่านหนังสือ)

3.ปวดตา น้ำตาแห้ง

          การนั่งหน้าจอเกินวันละ 6 ชั่วโมง และการเพ่งอยู่หน้าจอในที่มืดรวมทั้งการขาดวิตามินเอ และบี ถ้าไม่อยากให้น้ำตาแห้งก็ควรหาโอกาสออกไปมองฟ้า (ไม่ใช่คนชื่อ “ฟ้า”) บ้างก็น่าจะดีไม่น้อย

4.ไซนัส

          ดูเหมือนโรคเป็นหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้ จะกลายเป็นโรคประจำของหนุ่มสาวออฟฟิศและแอคชัวรีไปซะแล้ว ทางที่ดีควรหาเวลาออกไปสูดอากาศข้างนอกบ้าง เพื่อสุขภาพของปอด

5. ปากเหม็น

          นอกจากอาหารพวกกาแฟ แอลกอฮอล์ ความเครียด ยังเป็นพาหะเร่งให้แบคทีเรียทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ดีที่สุด ถ้าไม่อยากถูกตราหน้าว่าเป็นคนปากเหม็นก็ต้องพูดให้มากขึ้น น้ำลายจะได้ไม่บูด (แต่ถ้าพูดจาไม่ดี ดั่งเหมือนเอาสุนัขไว้ในปาก ก็จะโดยตราหน้าว่าปากเหม็นได้เหมือนกัน)

6.ปวดคอ, ปวดไหล่, และ ปวดหลัง

          ปวดข้อ ปวดนิ้ว ปวดไหล่ ปวดหลัง โดยมากเกิดจากอาการนั่งทำงานผิดท่า นั่งเก้าอี้โต๊ะที่ไม่รองรับต่อการทำงาน แต่รู้หรือไม่ว่า แม้จะนั่งถูกท่าแล้ว แต่หากนั่งเป็นเวลานานๆ ไม่มีการเปลี่ยนอิริยาบถซะบ้าง อาการปวดคอ ปวดไหล่ ก็ถามหาเช่นกัน ทางที่ดีถ้ามีอาการปวดแต่เนิ่นๆ ให้รีบไปปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดจะดีกว่าครับ โรคนี้เป็นโรคฮิตของแอคชัวรีเช่นกัน โดยเฉพาะคนที่ต้องอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ ในแต่ละวัน หลังจากกลับมาจากการทำงาน

7.โรคอ้วน

          มีคนกล่าวกันว่าคนใช้สมองเยอะ จะใช้พลังงานเยอะ จึงอาจเป็นสาเหตุผิดๆ ที่คิดว่าควรจะต้องกินมากๆ แต่ความเป็นจริงแล้วจะเห็นได้ว่าเรากินอาหารอย่างน้อย 3 มื้อ มีพลังงานมากมายเข้าสู่ร่างกาย แต่ถูกเผาผลาญไปน้อยนิด (เพราะออกกำลังกายไม่เพียงพอ) และถ้าไม่อยากให้ออฟฟิศเป็นสถานที่เพาะน้ำหนักแล้วละก็ อาหารประเภทที่แคลลอรี่หรือไขมันสูง (เช่น แฮมเบอร์เกอร์ น้ำอัดลม พิซซ่า) ก็ควรจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

8.โรคกระเพาะ

          นี่ก็เป็นอีกหนึ่งโรคฮิต เพราะนอกจากการกินอาหารไม่เป็นเวลาจะเป็นสาเหตุใหญ่แล้ว การกินอาหารแบบเร่งรีบยังส่งผลให้กระเพาะ และระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพด้วย

9.ริดสีดวง

          การนั่งนานๆ จะทำให้เกิดการกดทับของเส้นเลือดดำบริเวณปลายลำไส้ และเกิดอาการเลือดคั่ง บวม ยิ่งน้ำหนักมาก ก็จะยิ่งเร่งให้เป็นโรคนี้เร็วขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นนอกจากจะต้องควบคุมน้ำหนักตัวแล้ว ควรที่จะต้องลุกเดินไปทักเพื่อนร่วมงานบ้าง ว่าแต่อย่าไปนานจนเข้าขั้นที่เรียกว่าอู้ เดี๋ยวจะกลายเป็นโรคตกงานแทน

          สวัสดีแอคชัวรีจะนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพมาให้อ่านกันอยู่เรื่อยๆ ครับ