โดย คุณฑัชฌา อายาณะ (ปุย)

            การเตรียมตัวเพื่อสอบ Actuarial exam นั้นไม่ควรทำให้เราเคร่งเครียดมากเกินไปจนต้องอดหลับอดนอนหรือรู้สึกเบื่ออาหาร เราคงไม่อยากที่จะสูญเสียชีวิตส่วนตัวและสังคมเพียงเพื่อต้องการสอบให้ผ่าน จำเป็นด้วยหรือที่เราจะต้องเลิกเล่น Youtube หรือ Facebook ถึงแม้ว่ามันจะทำให้เราเสียสมาธิไปบ้างก็ตามเวลาที่เราทำคอร์สออนไลน์ FAP

            บทความต่างๆเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนสอบที่เคยถูกเขียนขึ้นมานั้นค่อนข้างให้ความสำคัญกับการบริหารเวลา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันเป็นเรื่องที่ “พูดง่าย แต่ทำยาก” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรามีสิ่งอื่นมากมายที่ดูจะสนุกสนานมากกว่าการอ่านหนังสือ สิ่งสำคัญจึงอยู่ที่เราจะทำอย่างไรที่จะเตรียมตัวสอบไปพร้อมๆกับการทำกิจกรรมต่างๆเหล่านั้น

            เคล็ดลับง่ายๆที่เราลองทำดูแล้วได้ผล เช่น

- เรียนไปออกกำลังกายไป

            สถาบัน The Infinite Actuary ได้จัดทำคู่มือเตรียมสอบในรูปแบบของ Audio & Video โดยส่วนใหญ่จะมีความยาวประมาณ 20 - 40 นาที ซึ่งคุณสามารถนำมาลงใน iPod แล้วเปิดฟังไปในขณะออกกำลังกาย หรือถ้าคุณสามารถที่จะตั้งเป้าหมายระยะยาวในโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณ เช่น เพื่อเข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอน (42 กม.) จะทำให้คุณมีวินัยในการฟังคู่มือเตรียมสอบนี้มากขึ้น นอกจากนี้การมีร่างกายที่แข็งแรงยังทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยน้อยลง หลับสบายขึ้น และกินได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักตัวมากนัก

- เริ่มอ่านหนังสือแต่เนิ่นๆ

            อย่ามัวแต่รอให้ถึง 3 เดือนก่อนสอบ เริ่มอ่านหนังสือเร็วเท่าไรได้ยิ่งดี เพราะมันจะทำให้คุณมีเวลาในการทบทวนได้หลายๆรอบ และถ้าวางแผนและทำตามแผนได้เป็นอย่างดี คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสาละวนกับการอ่านหนังสือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์เลย

- ฝึกการบริโภคข้อมูลจำนวนมากๆ ในเวลาสั้นๆ

            การรับรู้ข่าวสารทางโทรทัศน์นั้นอาจไม่ทำให้คุณเสียเวลามากนัก แต่ก็ค่อนข้างจำกัดในแง่ของเนื้อหาและเน้นข่าวในประเทศเป็นหลัก ถึงแม้ว่าการอ่านข่าวในอินเตอร์เน็ทจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ในบางครั้งเราอาจต้องเสียเวลาเพื่อหาข่าวต่างๆที่เราสนใจ เว็บไซด์ข่าวในปัจจุบันจึงได้ให้บริการเทคโนโลยี RSS & Atom feed ซึ่งสามารถย่นระยะเวลาในการรับรู้ข่าวสารต่างๆได้มากขึ้น โดยมีการอัพเดตหัวข้อข่าวทุกครั้งที่มีการลงทะเบียนเข้าใช้ และถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมก็กดดูที่เนื้อข่าวได้ทันที หรือถ้าเราต้องการได้ข่าวที่ใหม่มากๆ ก็ยังสามารถไปหาอ่านได้ที่ Twitter

- ยืดเวลาการเดินทาง

            หัวข้อนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่สนุกนักเมื่อคุณอยู่ในกรุงเทพและต้องใช้เวลาในการเดินทางนานอยู่บนท้องถนน แต่สำหรับเมืองที่มีระบบขนส่งที่ทั่วถึงและสะดวกเช่น ญี่ปุ่น และ นิวยอร์ก ยิ่งคุณเดินทางนาน คุณก็จะมีเวลาอ่านหนังสือมากขึ้น สำหรับเรา การเดินทางช่วยให้มีเวลาอ่านหนังสือถึง 3 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว

            ส่วนปัญหาในการทำคอร์ส FAP – การหยุดพักบ่อยๆจะช่วยให้เราไม่เสียสมาธิไปกับการเล่นอินเตอร์เน็ทบนเว็บไซด์มากนัก นอกจากนี้เราก็ควรต้องปิดอะไรต่างๆที่จะ Pop-up มารบกวนในระหว่างนั้น เช่น e-mail และ MSN ด้วย

            คุณควรระลึกไว้เสมอว่า สุขภาพร่างกายที่ดีและจิตใจที่ผ่อนคลาย จะช่วยให้สมองคุณรับรู้ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณไม่ควรแลกความสุขในชีวิตของคุณไปกับการถาโถมอ่านหนังสือสอบ การอ่านหนังสือสอบนั้นไม่ใช่การที่จะต้องไปทำลายการใช้ชีวิตส่วนตัวของเรา ลองเอาหนังสือติดตัวไปบ้างและอ่านมันในขณะที่เรากำลังรออาหารในร้าน หรือบนเครื่องบินในตอนที่กำลังจะไปเที่ยวก็เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากนัก รู้จักสร้างสมดุลในชีวิตและทำให้การเตรียมตัวสอบเต็มไปด้วยความสนุก

            และอย่าลืมกินกล้วยก่อนสอบ เพราะน้ำตาลที่ดูดซึมได้เร็วจะช่วยให้คุณมีพลังงานในการสอบ

Resources:

The Infinite Actuary

What is RSS?

RSS aggregator

News on Twitter