โดย พิเชฐ เจียรมณีทวีสิน (ทอมมี่) FSA, FRM

          ก็ผ่านไปด้วยดีกับงาน Joint Regional Seminar 2009 : “Practical Actuaries and Financial Reporting” ของแอคชัวรีที่จัดขึ้นในวันที่ 27 – 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งงานนี้ปกติแล้วจะร่วมมือกันจัดขึ้นในประเทศแถบเอเชียแปซิฟิก ไม่ว่าจะเป็นประเทศฮ่องกง มาเลเซีย หรือแม้กระทั่ง จีนและไต้หวัน โดยในปีนี้ทางประเทศไทยก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในครั้งแรก โดยทางสมาคมคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทยได้ให้การสนับสนุนให้มีการจัดงานครั้งนี้ และเพื่อประโยชน์ของชาวแอคชัวรีในประเทศไทยทุกคนที่จะได้มีเวทีดีๆ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

          สำหรับคนที่ไม่มีโอกาสได้ร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้ก็ไม่เป็นไรครับ เราลองมาฟังบรรยากาศในงานนี้กันดูดีกว่า หัวข้อในปีนี้มีดังต่อไปนี้ครับ

    • Practical Uses of Local Reporting and/or Financial Reports in Thailand
    • Product Pricing : The Link between Product Development, Financial Reporting and Profits
    • Adapting Investment Strategy to Evolving Financial Reporting Standards
    • Transformation of Actuarial Functions and Systems
    • Cluster Modeling: A Practical Model and Scenario Reduction Technique

          จะสังเกตเห็นว่าหัวข้อที่กล่าวมาข้างบนนี้มีความเหมาะสมดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบการเงิน แบบประกันภัย การลงทุน บทบาทของแอคชัวรี หรือแม้กระทั่งเทคนิคในการทำโมเดล ซึ่งก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

          และตบท้ายด้วย Workshop กับกรณีศึกษาในวันถัดมา ซึ่งก็ทำให้บรรดาผู้เข้าสัมมนาทุกคนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างมีรสชาติ ซึ่งผมจะพยายามสอดแทรกเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อสัมมนาในงานครั้งนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ในโอกาสหน้า

          เนื่องจากในงานนี้วิทยากรที่เชิญมาทุกคนจะเป็นคนต่างชาติและต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลาง ผมจึงได้รับเกียรติให้เป็นพิธีกรและคนสรุปเนื้อหาต่างๆ ในงาน (รวมถึงเป็นคนแปลให้ด้วย) เพื่อให้งานสัมนาในครั้งนี้ได้เกิดประโยชน์สูงสุดกับคนไทยทุกคน ซึ่งผมเชื่อว่าสวัสดีแอคชัวรีในฉบับถัดๆ ไปจะได้นำเสนอเนื้อหาดีๆ จากงานสัมมนานี้ครับ